Mời các bạn cùng hạt điều quân đạt tìm hiều về Nhân hạt điều có giá trị dinh dưỡng như thế nào nhé
Nhân hạt điều có giá trị dinh dưỡng cao: gấp 3,3 lần thịt, gấp 9 lần trái cây
Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam nhân hạt điều tươi
Thành phần |
Số lượng |
Energy |
2,314 kJ (553 kcal) |
Water |
5.2 g |
Carbohydrates |
30.19 g |
- Starch |
23.49 g |
- Sugars |
5.91 g |
- Dietary fiber |
3.3 g |
Fat |
43.85 g |
- saturated |
7.78 g |
- monounsaturated |
23.8 g |
- polyunsaturated |
7.85 g |
Protein |
18.22 g |
Thiamine (vit. B1) |
0.42 mg (37%) |
Riboflavin (vit. B2) |
0.06 mg (5%) |
Niacin (vit. B3) |
1.06 mg (7%) |
Pantothenic acid (B5) |
0.86 mg (17%) |
Vitamin B6 |
0.42 mg (32%) |
Folate (vit. B9) |
25 μg (6%) |
Vitamin C |
0.5 mg (1%) |
Vitamin E |
0.9 mg (6%) |
Calcium |
37 mg (4%) |
Iron |
6.68 mg (51%) |
Magnesium |
292 mg (82%) |
Manganese |
1.66 mg (79%) |
Phosphorus |
593 mg (85%) |
Potassium |
660 mg (14%) |
Sodium |
12 mg (1%) |
Zinc |
5.78 mg (61%) |
Source: Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA Nutrient Database) |
Thành phần giá trị dinh dưỡng của nhân hạt điều thương phẩm
Nhân điều là thành phần chính của cây điều dùng để buôn bán trao đổi trên thị trường. Nhân điều có hàm lượng các chất đạm ,các chất béo và hydrat cacbon khá cao, có mặt nhiều loại vitamin, khoáng đáp ứng nhu cầu cơ thể.
1. Hàm luợng các chất khoáng có trong nhân điều.
Chất khoáng |
Nhân đã bóc vỏ lụa |
Nhân chưa bóc vỏ lụa |
Natri |
48 |
50 |
Kali |
5421 |
65.5 |
Calci |
248 |
268 |
Magie |
2536 |
2650 |
Sắt |
60 |
64 |
Đồng |
22 |
25 |
Kẽm |
38 |
42 |
Mangan |
18 |
19 |
Photpho |
8400 |
6900 |
Lưu huỳnh |
1600 |
11600 |
Clo |
vết |
vết |
2. Các Chất Đạm.
Nhân hạt điều chứa trên 20% các chất đạm thực vật, về số lượng tương đương với đậu nành và đậu phọng nhưng về chất thì tương đương với thịt, trứng, sữa.
2.1. Hàm luợng các axit amin (tính theo % của protein trong nhân điều)
Arginine |
10.3 |
Tyrosine |
3.2 |
Methinonine |
1.3 |
Histidin |
1.8 |
Phenylalanine |
4.4 |
Threonine |
2.8 |
Lysine |
3.3 |
Cystin |
1 |
Valin |
4.5 |
2.2. Các Chất Béo
Ở nhân hạt điều các chất béo chiếm khoảng 47%, trong số này có trên 80% các chất béo chưa bão hòa, tỷ lệ các chất béo chưa bão hòa và bão hòa là 4:1 rất có lợi. Các chất béo chưa bão hòa không những không tạo ra cholesterol mà còn có tác động diều hoà và làm giảm lượng cholesterol trong máu giúp tránh được các bệnh về tim mạch.
2.3. Axit Béo
Các axit béo chủ yếu hỗ trợ việc điều chỉnh sự cân bằng của các chất béo bão hòa và cholesterol trong các tế bào EFAs là những nhân tố có tính quyết định trong việc giữ trạng thái lỏng của màng tế bào . EFAs có ích chủ yếu trong việc hình thành các màng và chỉnh sửa các mô. Sự thiếu EFAs có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, hen phế quản rối loạn thận và viêm khớp.
2.4. Các Chất Đường
Hydrat cacbon trong nhân điều chiếm một tỉ lệ rất thấp khoảng 20% , trong đó đường hoà tan chiếm 1% đủ tạo ra mùi,vị dễ chịu hấp dẫn của nhân điều mà không bị béo phì. Các bệnh nhân tiểu đường và béo phì có thể có thể sử dụng nhân điều an toàn.
2.5. Thành Phần Xơ
Thành phần xơ có trong nhân điếu cũng là một thành phần có lợi, xơ ở trong ruột giúp làm giảm cholesterol từ thực phẩm ăn vào, chữa táo bón, nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn bảo vệ cơ thể khởi bệnh ung thư, trục trặc ở thận và viêm ruột thừa.
2.6. Vitamin
Nhân điều giàu vitamin B đặc biệt là thiamin (B 1) hữu ích đối với việc kích thích ăn ngon miệng và hệ thống thần kinh. Nhân điều cũng giàu vitamin E giúp chống suy nhược, thiếu máu.
2.7. Chất Khoáng'
Nhân điều là thực phẩm giàu chất khoáng như Caclcium, Selenuin, Magnesium, kẽm, phospho, đồng và sắt dưới dạng hữu cơ có tác dụng bảo vệ sức khoẻ và thần kinh cho con người .
2.8. Năng Lượng.
Năng luợng nhân điều cung cấp so với các thực phẩm khác.
Loại thực phẩm |
Năng lượng/1kg thực phẩm |
Nhân điều |
6000 calo |
Ngũ cốc |
3600 calo |
Thịt |
1800 calo |
Trái cây |
650 calo |
Hạt điều quân đạt kính chúc quý khách và gia đình sức khỏe, nhiều may mắn và hạnh phúc!
Nguồn: Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA Nutrient Database)
Nguồn: https://vi.m.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%A0o_l%E1%BB%99n_h%E1%BB%99t